กสทช. เรียก “ไทยคม-บลูสกาย” ชี้แจงกรณีถูกรบกวนสัญญาณ PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย ใหม่   
วันศุกร์ที่ 17 มกราคม 2014 เวลา 10:30

กสทช. เรียก “ไทยคม-บลูสกาย” ชี้แจงกรณีถูกรบกวนสัญญาณ

blue-sky-under-attack

จากที่ก่อนหน้านี้เราได้นำเสนอข่าวไปว่าช่องสัญญาณของดาวเทียมไทยคมถูก คลื่นรบกวนทำให้การรับชมสถานีช่องบลูสกายมีปัญหา  ภาพขาดๆหายๆเป็นระยะ  ซึ่งในขณะนี้ยังแก้ไขปัญหาไม่ได้  เนื่องจากคนร้ายที่ส่งคลื่นรบกวนนั้นย้ายจุดส่งคลื่นไปเรื่อยๆ  ล่าสุดทาง กสทช. จึงได้ส่งเทียบเชิญผู้บริหารไทยคม และบลูสกาย ชี้แจง เพื่อรับฟังปัญหาด้านเทคนิค และหาทางป้องกันการรบกวนสัญญาณผ่านดาวเทียมวันนี้

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่ง ชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า สำนักงาน กสทช. ได้เชิญผู้บริหารบริษัท ไทยคม จำกัด(มหาชน) และผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมบลูสกาย เข้ามาชี้แจงกรณีเกิดการรบกวนสัญญาณ เพื่อรับฟังปัญหาด้านเทคนิคและหาทางป้องกันไม่ให้ถูกรบกวน วันนี้ (16 ม.ค.) เวลา 11.00 น. ที่สำนักงาน กสทช.

อนึ่ง บลูสกายได้เช่าใช้ช่องสัญญาณดาวเทียมจากไทยคมและดาวเทียม เอ็นเอสเอส 6 ประเทศลักเซมเบิร์ก แต่พบว่าสัญญาณที่ยิงสัญญาณผ่านดาวเทียมเอ็นเอสเอส 6 ไม่ถูกรบกวน มีปัญหาเฉพาะสัญญาณที่ยิงผ่านไทยคม ซึ่งเบื้องต้นสันนิษฐานว่าการรบกวนสามารถทำได้ 3 แบบ คือ 1.ไทยคมกวนสัญญาณเอง  2. มีผู้ยิงสัญญาณรบกวนในจุดที่มีการชุมนุมอยู่  3.ส่งสัญญาณรบกวนจากจุดส่งสัญญาณภาคพื้นดิน จากสถานีดาวเทียมที่แคราย นนทบุรี และลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี