แก้ปัญหา Network connection lost หลังจาก Sleep/ Hibernate mode PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย ใหม่   
วันพฤหัสบดีที่ 08 มกราคม 2015 เวลา 08:34

แก้ปัญหา Network connection lost หลังจาก Sleep/ Hibernate mode

 

สังเกตได้ว่า Windows นั้น มีความสามารถในการปิดการทำงานของอุปกรณ์ เมื่อเข้าสู่ Sleep mode เพื่อให้ประหยัดในการใช้พลังงาน ซึ่งระบบประหยัดพลังงานจะถูกฝังอยู่ในตัวอุปกรณ์โดยผู้ผลิต ซึ่งสิ่งที่อาจเกิดขึ้นในบางโอกาสก็คือ คอมพิวเตอร์บางเครื่องที่ใช้ Windows 8 หรือสูงกว่า อาจพบกับอาการเน็ตเวิร์กหยุดทำงาน หลังระบบเข้าสู่โหมด Sleep หรือ Hibernate เวลาที่ปลุกระบบขึ้นมา กลับไม่สามารถเชื่อมต่อเข้ากับเครือข่ายหรือหลุดการเชื่อมต่อไป

hp-new-laptop-002

 

โดยในบางช่วงเวลา ปัญหาจากการดาวน์โหลดต่อเนื่องไม่สามารถทำได้หรือเสียการเชื่อมต่อไป ซึ่งสิ่งที่ควรเป็นก็คือ เมื่อถูกปลุกจาก Sleep หรือ Hibernate แล้ว เน็ตเวิร์กควรต้องทำงานตามปกติ โดยไม่ต้องปิดเครื่องหรือรีสตาร์ทใหม่อีกครั้งหรือเมื่อมีการดาวน์โหลดเอา ไว้ หลังจากเปิดเครื่องขึ้นมาใหม่ ระบบจะสามารถดาวน์โหลดต่อได้ทันที นั่นคือสิ่งที่ควรเกิดขึ้น แต่ถ้าเวลานี้คุณเจอกับปัญหาหลังจากออกจาก Sleep mode หรือ Hibernate อาจลองใช้วิธีนี้ในการแก้ไข

Network connection lost_s1

 

1.ให้กดที่ปุ่ม Windows + R แล้วพิมพ์ devmgmt.msc ลงในช่อง แล้วกด Enter

Network connection lost_s2

 

2.ระบบจะพาเข้าสู่หน้าต่าง Device Manager ให้คลิกที่ Network Adaptors ในส่วนนี้ให้ตรวจสอบว่า Wireless Adaptor นั้นเป็นตัวใด จากนั้นให้คลิกขวา แล้วเลือก Properties

Network connection lost_s3

 

3.สุดท้าย ในหน้าต่าง Properties ให้สลับไปที่แท็บ Power management และเอาเครื่องหมายหน้าหัวข้อ Allow the computer to turn off device to save power จากนั้นคลิก Ok

เมื่อทำตามขั้นตอนดังกล่าวนี้แล้ว ระบบจะทำการปรับค่าไดรเวอร์ของ Ethernet driver และ Adaptor ใหม่ เมื่อปิดหน้าต่าง Device Manager ระบบจะทำการรีสตาร์ทเพื่อเปลี่ยนค่าเหล่านั้นใหม่ จากนั้นจึงเริ่มทำงานต่อไป ให้ลองสังเกตว่ายังมีปัญหา ตัดการเชื่อมต่อหรือ Network connection lost หลังจากใช้ Sleep/ Hibernate mode เกิดขึ้นอีกหรือไม่