ไซเบอร์โรม สานต่อเทคโนโลยี ระดับเลเยอร์ 8 ด้วยฟีเจอร์ใหม่ล่าสุด “User Threat Quotient” ที่ตรวจจับผู้ใช้บนเครือข่ายที่สุ่มเสี่ยงได้ ในชั่วพริบตา PDF พิมพ์ อีเมล
วันจันทร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2015 เวลา 10:35

ไซเบอร์โรม สานต่อเทคโนโลยี ระดับเลเยอร์ 8 ด้วยฟีเจอร์ใหม่ล่าสุด “User Threat Quotient” ที่ตรวจจับผู้ใช้บนเครือข่ายที่สุ่มเสี่ยงได้ ในชั่วพริบตา

ไซเบอร์โรม ผู้นำระดับโลกด้านอุปกรณ์ความปลอดภัยบนเครือข่ายได้เปิดตัวความสามารถใหม่ ที่จำเพาะอย่าง User Threat Quotient (UTQ) เพื่อช่วยให้ผู้จัดการความปลอดภัยด้านไอทีระบุตัวผู้ใช้ที่มีพฤติกรรมเสี่ยง ได้อย่างง่ายดาย ด้วย UTQ ทำให้ Cyberoam ขยายขอบเขตของนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีเลเยอร์ 8 ของตัวเอง และเปิดโลกใหม่ด้วยความปลอดภัยที่มุ้งเน้นการค้นหาตัวตนของผู้ใช้ ซึ่งฟีเจอร์จะมีพร้อมใช้งานบนอุปกรณ์ UTM และไฟร์วอลล์รุ่นถัดไปของ Cyberoam ฟีเจอร์ UTQ นี้จะตรวจข้อมูลที่ได้จากทราฟิกบนเว็บของผู้ใช้เพื่อค้นหาผู้ใช้งานที่มี ความเสี่ยงทั้งด้านความปลอดภัย และด้านกฎระเบียบ

 NG_UTQ

จากการศึกษาต่างๆ สรุปได้ว่า ผู้ใช้งาน เป็นจุดอ่อนที่สุดในห่วงโซ่ความปลอดภัย ซึ่งเราสามารถนำลักษณะความประพฤติของมนุษย์มาใช้ในการทำนายและป้องกันการโจม ตีได้ โดยคุณ Abhilash Sonwane รองประธานอาวุโสด้านผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีของไซเบอร์โรมกล่าวว่า “เครือข่ายขององค์กรต่างๆ มีข้อมูลปริมาณมากมายที่จะนำมาใช้ทำนายเหตุการณ์ที่เกิดจากการกระทำของผู้ ใช้ แต่ข้อมูลเหล่านี้ยังไม่พร้อมสำหรับใช้งาน อีกทั้งการเชื่อมโยงความสัมพันธ์ของข้อมูลจากบันทึก Log และรายงานที่หลากหลายย่อมใช้เวลานานและต้องการทักษะที่จำเพาะ ทำให้อาจมองข้ามความเสี่ยงที่เกิดจากมนุษย์ได้”
ยกตัวอย่างเหตุการณ์เช่น ผู้จัดการด้านความปลอดภัยท่านหนึ่งต้องการความสามารถที่เคยเห็นจากหนังเชิง วิทยาศาสตร์ที่มองเห็นอันตรายต่างๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นล่วงหน้าแล้วหยุดยั้งได้หมด ซึ่งความต้องการแบบนี้กลายเป็นแรงผลักดันให้พัฒนาความสามารถด้านความปลอดภัย เชิงรุก โดยหลายองค์กรและตัวผู้จัดการด้านความปลอดภัยเองต่างลงทุนกับเครื่องมือ วิเคราะห์ข้อมูลแบบ Big Data เพื่อตรวจจับสัญญาณของการกระทำที่จำเพาะของผู้ใช้ หรือลักษณะแบบแผนเหตุการณ์บนเครือข่ายที่มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดการโจมตี หรือความผิดปกติ

คุณ Sonwane ยังกล่าวเพิ่มว่า “ทีมงานด้านความปลอดภัยส่วนใหญ่มักวุ่นกับการตรวจหาพฤติกรรมที่มีความเสี่ยง ของผู้ใช้งานจนไม่มีเวลาจัดการงานด้านความปลอดภัยของข้อมูลอื่นๆ ที่จำเป็น แต่ด้วย User Threat Quotient (UTQ) ของ ไซเบอร์โรม ทำให้ระบุพฤติกรรมบนเว็บที่น่าสงสัยของผู้ใช้บนเครือข่ายได้อย่างง่ายดาย ช่วยให้ทีมงานด้านความปลอดภัยได้ข้อมูลที่นำไปจัดการต่อได้ และแบ่งเบาภาระจากการจมอยู่ท่ามกลางข้อมูล Log ปริมาณมหาศาล”

User Threat Quotient (UTQ) คอยศึกษาพฤติกรรมการใช้เว็บของผู้ใช้โดยวิเคราะห์ข้อมูลปริมาณมหาศาลจากทรา ฟิกบนเว็บทั้งที่อนุญาตและไม่อนุญาต จากการจัดกลุ่มด้วยเงื่อนไขต่างๆ เช่น ที่อยู่ไอพี, ทราฟิกแบบ P2P, ข้อความหลอกลวง, ภาพอนาจาร, URL ของสแปม, สปายแวร์, เว็บที่แปลง URL และอื่นๆ ที่มีความเสี่ยงทั้งด้านกฎระเบียบและความปลอดภัย

User Threat Quotient ช่วยเหลือ CSO และผู้จัดการความปลอดภัยด้านไอทีได้ดังนี้:
1. ตรวจจับผู้ใช้ที่มีความเสี่ยง โดยดูจากพฤติกรรมบนเว็บอย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องพึ่งพามนุษย์

กำจัดความซับซ้อนในการวิเคราะห์ Log ระดับเทอราไบต์ในการระบุพฤติกรรมเสี่ยงหรือน่าสงสัยของผู้ใช้งาน

  1. ตัดความจำเป็นของกลุ่มธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางในการลงทุนกับเครื่องมือด้าน SIEM ต่างหากสำหรับตรวจจับผู้ใช้ที่มีความเสี่ยง
  2. ทำให้สืบหาขอบเขตการแพร่กระจายความเสี่ยงบนเครือข่ายได้
  3. ช่วยพัฒนาการจัดการแก้ไขปัญหา เพื่อปรับแต่งโพลิซีได้อย่างละเอียด

ด้วยกระแสที่เปลี่ยนไปของความปลอดภัยทั้งด้านไอทีและบนเครือข่ายทำให้ เห็นถึงความจำเป็นที่มากขึ้นเรื่อยๆ ในการให้ความสำคัญกับอันตรายจากภายในองค์กร หรือจากตัวผู้ใช้งานมากกว่า ทำให้ CXO หลายท่านมองความปลอดภัยเชิงวิเคราะห์และการได้ข้อมูลที่นำไปจัดการต่อได้ว่า เป็นการลงทุนที่สำคัญนอกจากระบบคลาวด์, เวอร์ช่วลไลเซชั่น, และโมบิลิตี้ ทั้งนี้เพื่อยกระดับการวิเคราะห์ด้านความปลอดภัยให้สามารถตัดสินใจได้เร็ว กว่าเดิม ด้วยการขยายขอบเขตของนวัตกรรมด้านความปลอดภัยระดับเลเยอร์ 8 หรือการพิสูจน์ตัวตนด้วย UTQ ทำให้ Cyberoam เติมเต็มช่องว่างที่เกิดที่ระบบความปลอดภัยอื่นยังด้อยกว่าทั้งด้านการรับ มือกับอันตรายจากภายใน และความเสี่ยงที่เกิดจากตัวผู้ใช้งานเอง

แก้ไขล่าสุด ( วันจันทร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2015 เวลา 10:37 )