นินเทนโดประกาศลุยเกมมือถือแล้ว พร้อมเปิดตัวโปรเจคเครื่องใหม่ PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย ใหม่   
วันพฤหัสบดีที่ 19 มีนาคม 2015 เวลา 01:25

นินเทนโดประกาศลุยเกมมือถือแล้ว พร้อมเปิดตัวโปรเจคเครื่องใหม่

นินเทนโด

และแล้ววันนี้ก็มาถึง นินเทนโด บริษัทเกมยักษ์ ใหญ่ของญี่ปุ่นจัดงานแถลงข่าว press conference ประกาศเดินหน้าลุยตลาดเกมมือถืออย่างจริงจัง จากที่ผ่านมาเคยมีข่าวลือหลายครั้งว่านินเทนโดสนใจที่จะผันตัวไปพัฒนาเกมลง มือถือด้วย ซึ่งในที่สุดทาง Satoru Iwata ประธานนินเทนโดก็แถลงยืนยันด้วยตัวเองว่าจะลุยทำเกมมือถือให้เล่นกันแน่นอน แล้ว

นินเทนโด

(ซ้าย) Satoru Iwata ประธานนินเทนโด

 (ขวา) Isao Moriyasu - CEO ของ DeNA

โดยทางนินเทนโดได้ร่วมมือกันทาง DeNA บริษัทพัฒนาเกมออนไลน์ยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น ที่พัฒนาเกมมือถือชื่อดังมากมาย และยังเป็นเจ้าของแพรตฟอร์ม Mobage ที่เป็นเว็บพอร์ทัลเล่นเกมผ่านมือถือด้วย ซึ่งทั้งคู่จะร่วมมือกันในการพัฒนาเกมของนินเทนโดลงมือถือ ทำให้อนาคตเราคงได้เห็นเกม มาริโอ, โปเกมอน, เซลด้า, และอื่นๆมีให้เล่นกันในมือถืออย่างแน่นอน

นินเทนโด

เกมมือถือของนินเทนโดที่จะทำลงมือถือและแท็บเล็ตนั้น ช่วงแรกก็อาจจะเป็นการนำเกมเก่าจาก DS, 3DS และ Wii U มาให้เล่นกันในมือถือ แต่ทาง DeNA รับประกันว่าจะมีเกมตัวใหม่ ที่จะทำเป็นเกมมือถือโดยเฉพาะมาให้เล่นกันด้วยแน่นอน และเป็นเกมที่ผสมผสานตัวละครเกมจาก Nintendo IP เข้ากับทางเกมของ DeNA เป็นเกมแบบใหม่ที่มีระบบการเล่นเฉพาะตัวสำหรับมือถือเท่านั้น

นินเทนโด

อย่างไรก็ตาม แม้ว่านินเทนโดจะขยายตลาดเกมสู่มือถือ แต่ Satoru Iwata ประธานนินเทนโด ยืนยันว่าตลาดเกมหลักของนินเทนโด ยังคงอยู่ที่เกมคอนโซลและเกมพกพาอยู่ โดยได้มีการประกาศโปรเจคเครื่องเกมใหม่ให้ทราบกันด้วย ตอนนี้ยังเผยข้อมูลอะไรไม่ได้มาก บอกแค่ว่าชื่อ code-named ของมันคือ "NX" คุณ Iwata กล่าวเพิ่มว่าที่เขาตัดสินใจทำเกมลงมือถือนั้นไม่ใช่เพราะหมดหนทางกับตลาด เกมคอนโซล แต่เขาแค่ขยายตลาดเพื่อให้บริษัทเข้มแข็งขึ้นเท่านั้น

สำหรับสเปกเครื่องของ "NX" นั้นทางนินเทนโดจะเปิดตัวเป็นทางการในปีหน้า 2016 มันจะเป็นเครื่องคอนโซลที่ใช้ฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่ๆทรงพลัง และยังมี "brand new concept" ด้วย คาดว่าเป็นเครื่องที่มาพร้อมลูกเล่นใหม่อีกเช่นเคย แน่นอนล่ะว่ามันจะมาแทน Wii U ที่ตอนนี้ตกกระป๋องค่อนข้างแน่แล้ว