ไมโครซอฟท์ปรับโครงสร้างบริหารใหม่อีกระลอก อดีตผู้บริหาร Nokia ประกาศลาออก

 ไมโครซอฟท์ประกาศปรับโครงสร้างการบริหารองค์กรใหม่อีกครั้ง พร้อมมีการปรับตำแหน่งโยกย้ายเจ้าหน้าที่ระดับสูงรวมทั้งการประกาศลาออกจาก ตำแหน่งในไมโครซอฟท์ของ Stephen Elop อดีตซีอีโอของ Nokia

microsoft-change-1

ภายหลังจากที่มีการปรับโครงสร้างการบริหารองค์กรใหม่ ทาง Satya Nadella ซีอีโอของ Microsoft ได้ส่งอีเมล์ชี้แจงถึงพนักงานทุกคนเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ โดยใจความสำคัญระบุว่าไมโครซอฟท์มีความมุ่งมั่นที่จะบูรณาการสามส่วนของ องค์กรเข้าด้วยกัน ได้แก่ การผลิตและกระบวนการทางธุรกิจ การสร้างแพลตฟอร์ม Cloud อันชาญฉลาด และการสร้างคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลให้มากขึ้น

ขณะที่การปรับเปลี่ยนโยกย้ายตำแหน่งเจ้าหน้าที่ระดับสูง แบ่งเป็นดังนี้

1. Terry Myerson จะเข้ามาเป็นผู้นำในทีมใหม่ที่เรียกว่า Windows and Devices Group (WDG) เพื่อสร้างประสบการณ์การใช้คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่มากขึ้นภายใต้ ecosystem ของ Windows ซึ่งทีม WDG จะเป็นตัวขับเคลื่อน Windows สำหรับทุกอุปกรณ์

2. Scott Guthrie ยังคงเป็นผู้นำทีม Cloud and Enterprise (C+E) แต่จะรับผิดชอบเพิ่มขึ้นในส่วนของ Dynamics products เพื่อช่วยพัฒนาการทำงานด้าน ERP และ CRM ให้ดียิ่งขึ้น

3. Qi Lu ยังเป็นผู้นำทีม Applications and Services Group (ASG) เช่นเดิม แต่จะรับผิดชอบมากขึ้นโดยเฉพาะการสร้างโซลูชั่นสำหรับการศึกษา

Microsoft-Nadella-Elop

Stephen Elop คนขวา

ขณะที่ Stephen Elop อดีตซีอีโอของ Nokia ที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของทีมพัฒนาในด้านฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และบริการให้กับไมโครซอฟท์ ทาง Satya Nadella ระบุว่าการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างบริหารองค์กรในครั้งนี้ได้มีการพูดคุยของ ทั้งสองฝ่ายเป็นเรียบร้อยแล้ว และมีความเห็นว่าตอนนี้เป็นเวลาที่เหมาะสมสำหรับ Elop ที่จะเกษียณอายุจากไมโครซอฟท์

ทั้งนี้น่าจับตามองว่าทิศทางของไมโครซอฟท์จะดำเนินไปในลักษณะใด

ชมรายละเอียดฉบับเต็มได้ที่ blogs.wsj