นักวิเคราะห์คาด 5 เหตุผลที่ทำให้ราคาหุ้น Google พุ่ง PDF พิมพ์ อีเมล
วันจันทร์ที่ 20 กรกฏาคม 2015 เวลา 13:22

 
Share

นักวิเคราะห์คาด 5 เหตุผลที่ทำให้ราคาหุ้น Google พุ่ง

 เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา  หลังจากที่ Google ได้เปิดเผยงบการเงินของไตรมาสล่าสุด  ราคาหุ้นของ Google ก็พุ่งทะยานถึง 11% ภายในไม่กี่ชั่วโมง  ทั้งที่หลายไตรมาสที่ผ่านมานักลงทุนเริ่มมองอนาคตของ Google ในแง่ลบ  หลังจากที่โลกเริ่มเข้าสู่ยุคของ Mobile และ PC กำลังจะตาย  แต่ดูเหมือนว่า Google จะทำได้ดีอย่างมากในไตรมาสนี้

9335google-money-featured

Miguel Helft นักข่าวจากสำนักข่าวชื่อดังอย่าง Forbes ได้อธิบายถึงเหตุผล 5 ประการที่ทำให้หุ้น Google กลับมาสว่างสดใสอีกครั้ง  หลังเผชิญกับบรรยากาศอึมครึมที่นักลงทุนเริ่มไม่มั่นใจใน Google มานานหลายไตรมาส  ซึ่งเหตุผลที่หุ้น Google ขึ้นนี้  แน่นอนว่าไม่ใช่แค่ผลกำไรที่ทำให้นักลงทุนมั่นใจ  แต่ Google สามารถจัดการได้กับจุดสำคัญต่างๆที่ทำให้นักลงทุนไม่มั่นใจใน Google ดังนี้

  • จากการที่โลกเข้าสู่ยุค Mobile ทำให้นักลงทุนคาดการณ์ว่า Google จะไม่สามารถทำเงินได้เหมือนเมื่อยุค PC ยังรุ่งโรจน์  แต่ผู้บริหาร Google ก็ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าการค้นหาผ่านโทรศัพท์มือถือยังสามารถทำเงินให้ Google ได้เหมือนสมัยที่ผู้คนค้นหาผ่าน PC

 

  • Youtube กำลังตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะสูญเสียบังลังก์แชมป์การเป็นเจ้าตลาดวีดีโอออนไลน์ให้กับ Facebook  แต่ Google ก็ออกมาแย้งว่า ณ ขณะนี้ผู้คนใช้เวลาเพิ่มขึ้นในการดู Youtube ถึง 60%  เติบโตอย่างรวดเร็วมากในสองปีที่ผ่านมา  และผู้บริหารของ Google ก็ระบุว่า Youtube พยายามจะช่วยเหลือให้คนสามารถสร้าง Content ที่สร้างเงินได้ (เช่น การที่ Youtube เข้ามาเปิดตลาดอย่างจริงจังในไทย เจ้าของบัญชี Youtube สามารถหาเงินได้จากการที่คลิปวีดีโอมีคนเข้ามาดูเยอะๆ) ดังนั้น Youtube จึงยังมีโอกาสให้เติบโตอีกมาก

 

  • เนื่องจากผู้คนหันไปเล่น Mobile แทน PC ทำให้นักลงทุนมีความกังวลว่ารายได้จาก Paid-clicks (รายได้ที่ Google จะได้รับเมื่อผู้ใช้อินเตอร์เน็ทคลิกเข้าไปดูตามที่แบรนด์ลงโฆษณาไว้) ของ Google จะลดลง ในขณะที่ CPCs (Cost-per-click หรือต้นทุนที่แบรนด์ต่างๆต้องจ่ายในการที่ผู้ใช้อินเตอร์เน็ทกดเข้ามาดูโฆษณา 1 ครั้ง) จะเพิ่มขึ้น  แต่จากผลประกอบการไตรมาสที่ผ่านมา  พบว่ารายได้จาก Paid-clicks ของ Google เติมโตเป็น 18% จาก 13% ในไตรมาสแรก ในขณะที่ CPCs ก็ตกลงจาก 13% ในไตรมาสก่อนเป็น 11%  ซึ่ง CPCs ของแบรนด์ต่างๆที่ลดลงนี้เป็นผลมาจากการใช้โฆษณาบน Youtube มากขึ้น ซึ่งมีต้นทุนที่ถูกกว่า

 

  • ก่อนหน้านี้ Google ถูกมองว่ามีการใช้จ่ายที่เกินตัวจากการจ้างวิศวกรจำนวนมากและใช้จ่ายในสิ่งที่ไม่น่าเกิดประโยชน์  แต่ในไตรมาสที่ 2 ที่ผ่านมานี้ Google มีการควบคุมค่าใช้จ่ายที่ดีขึ้น  จากที่นักวิเคราะห์เคยคาดการณ์ว่ากำไรต่อหุ้น (EPS – Earning perr share) ของ Google จะอยู่ที่ 6.70$  Google ก็สามารถทำได้เหนือความคาดหมายของนักวิเคราะห์ที่ 6.99$

 

ด้วยปัจจัยสำคัญต่างๆทั้งหลายทั้งมวลข้างต้น  ประกอบกับตัวเลขผลกำไรที่ดีของ Google จึงทำให้นักลงทุนคลายความกังวล  กลับมาเชื่อมั่น Google จนส่งผลให้ราคาหุ้นพุ่งขึ้นในที่สุด ณ ตอนนี้ราคาหุ้น Google เกือบจะแตะ 700$ แล้ว

แก้ไขล่าสุด ( วันพฤหัสบดีที่ 23 กรกฏาคม 2015 เวลา 03:56 )