พอกันที! การ์ดจอแยก แต่เล่นเกมแล้วกระตุก PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย ใหม่   
วันพุธที่ 02 กันยายน 2015 เวลา 08:25

Share
 

พอกันที! การ์ดจอแยก แต่เล่นเกมแล้วกระตุก

 ปัญหาหนึ่งที่เคยเจอและมีเพื่อนหลายๆ คนประสบชะตากรรมเดียวกันคือหาสาเหตุไม่ได้ว่าทำไมโน้ตบุ๊กเครื่องใหม่เอี่ยมสุดแรงที่ซื้อมาเล่นเกมโดยเฉพาะ เกิดอาการกระตุกราวกับว่าการ์ดจอแยกนั้นไม่มีจริง ทั้งๆ ที่ก็ดูสเปกดีแล้ว เช็กข้อมูลของตัวเครื่องแล้ว ตั้งไดรเวอร์ดีแล้ว สุดท้ายก็เกือบเสียดายตังค์ถ้าไม่รู้วิธีแก้

สมัยนี้โน้ตบุ๊ก รวมถึงเครื่องพวก All-in-One ที่มักจะใช้ชิ้นส่วนของเครื่องโน้ตบุ๊กเช่นเดียวกัน และมีการ์ดจอแยกเป็นฟังก์ชันเรียกราคาให้สูงขึ้นนั้นจะมีการทำงานเป็นแบบ Hybrid ด้วยกันทั้งสิ้น เนื่องจากตัวซีพียูสมัยนี้เกือบทุกรุ่น จะมีการฝังชิพกราฟิกมาอยู่แล้ว ดังนั้นจึงเท่ากับว่าการ์ดจอในเครื่องมี 2 ตัวทันที

card-01

คำว่า Hybrid นั้นหมายถึงในสภาพการใช้งานปกติ คอมพ์จะเรียกใช้การ์ดจอที่อยู่บนซีพียู หรือที่เราเรียกว่าออนบอร์ดนั่นแหละครับ แม้ว่าจะมีประสิทธิภาพไม่สูงนัก แต่ก็เพียงพอสำหรับการแสดงผลทั่วไป พิมพ์งาน ดูหนัง ฟังเพลง เปิดภาพดู เล่นอินเทอร์เน็ต หรือแม้แต่การเล่นเกมอีกนิดๆ หน่อยๆ ก็สามารถทำได้ ข้อดีคือประหยัดไฟและลดความร้อนที่เกิดขึ้น แต่เมื่อเล่นเกม หรือทำงานหนักที่ต้องใช้กราฟิกเยอะๆ ระบบจะตัดสลับไปใช้กราฟิกการ์ดแยกทันที เพื่อให้ภาพที่ได้เวลาเล่นเกมลื่นไหล จึงเป็นความลงตัวที่เกิดขึ้น

ปัญหาอยู่ที่ระบบสลับกราฟิกการ์ดนั้นบางรุ่นก็ทำงานได้ดี บางรุ่นก็ไม่รู้ว่าโปรแกรมที่เรารันอยู่จะต้องใช้กราฟิกการ์ดตัวไหนมาใช้งาน เราจึงต้องมานั่งปรับแต่งเอง ซึ่งก็สามารถทำได้ไม่ยากครับ

1. ให้ทำการติดตั้งไดรเวอร์ของกราฟิกการ์ดทั้งหมดในเครื่องให้เรียบร้อย โดยมีกราฟิการ์ดแบบออนบอร์ด 1 ตัว และกราฟิกการ์ดแยกอีก 1 ตัว เราจะเห็นใน Device Manage ว่ามีกราฟิกการ์ด 2 ตัว ในกรณีนี้เป็น Intel HD Graphic 4000 และ AMD Radeon HD 7730M (รูป 1)

card-02
รูป 1

2. หากติดตั้งไดรเวอร์สมบูรณ์ และถูกวิธี เมื่อคลิกขวาที่เดสก์ท็อป จะพบออปชันที่ชื่อ Configuration Switchable Graphic แต่ถ้าไม่ถูก แสดงว่าคุณอาจจะติดตั้งไดรเวอร์ไม่สมบูรณ์ครับ (รูป 2)

002
รูป 2

3. หากไม่พบออปชันดังกล่าว ให้ลองเข้าไปดาวน์โหลดไดรเวอร์เวอร์ชันเต็ม พร้อม Control Center ได้ที่เว็บไซต์ www.ati.com หรือ www.nvidia.com ขึ้นอยู่กับกราฟิกการ์ดของคุณ (รูป 3)

card-03
รูป 3

4. เมื่อคลิกเข้าไปที่ Configuration Switchable Graphic  แล้ว คุณจะพบกับหน้าจอสำหรับควบคุมการทำงานของการสลับหน้าจอกราฟิก ซึ่งจะมีรายชื่อโปรแกรมอยู่มากมาย ซึ่งเป็นโปรไฟล์ที่เราจะต้องกำหนดว่าโปรแกรมนั้นๆ จะให้ใช้กราฟิกการ์ดตัวใดในการทำงาน (รูป 4)

card-04
รูป 4

5. การกำหนด ให้คลิกไปที่แถบแสดงโหมดที่อยู่ด้านหลัง โดยปกติจะอยู่ในสถานะ Not Assigned คือยังไม่ได้กำหนดค่า เมื่อคลิกแล้วจะสลับไปมาระหว่าง Power Saving ซึ่งเป็นการใช้กราฟิกการ์ดออนบอร์ด ส่วน Performance จะเป็นกราฟิกการ์ดแยก (รูป 5)

005
รูป 5

6. สุดท้ายอย่าลืมกด Apply เพื่อให้สิ่งที่เราตั้งค่าไว้ทำงานด้วยนะครับ (รูป 6)

006
รูป 6

7. แล้วทำอย่างไรถ้าโปรแกรมที่เราต้องการตั้งค่า ไม่มีรายชื่อในการตั้งค่า วิธีการง่ายๆ คือเปิดโปรแกรมนั้นๆ ขึ้นมาก่อนที่จะเข้าไปที่ Configuration Switchable Graphic ถ้าเป็นเกมก็ให้กด Alt+Tab หรือ Windows+D เพื่อย่อหน้าต่างลงมาก่อนได้ (รูป 7)

007
รูป 7

8. อีกวิธีการคือเข้าไปที่ Configuration Switchable Graphic แล้วเลือก Browse (รูป 8)

card-05
รูป 8

9. จากนั้นเลือกไฟล์ .exe ของโปรแกรมที่เราต้องการกำหนดค่าขึ้นมา แล้วปรับค่าได้เลย (รูป 9)

card-06
รูป 9

คราวนี้ก็น่าจะหมดปัญหาเรื่องเล่นเกมแล้วกระตุกแล้วนะครับ แต่อย่าลืมว่าการ์ดจอแยกทั้งหลายก็มีระดับ มีประสิทธิภาพที่แตกต่างกัน ดังนั้นถ้าเปลี่ยนเป็นการ์ดจอแยกแล้วยังกระตุก แบบนี้คงต้องบอกว่าการ์ดจอแยกของคุณอาจจะมีประสิทธิภาพต่ำเกินไปก็ได้ เพราะเห็นโน้ตบุ๊กบางรุ่นก็ให้การ์ดจอแยกรุ่นที่ดีกว่าออนบอร์ดเพียงนิดเดียวเท่านั้นเอง…ก็มี

เรียบเรียงโดย Toffee Latte

 ที่มา arip 

แก้ไขล่าสุด ( วันพุธที่ 02 กันยายน 2015 เวลา 08:27 )