Share

บทความน่าอ่าน : “อยากกล้าให้เจอคู่แข่ง”

 

“จะรู้จัก “ความกล้า” ต้องเป็นเพื่อนกับ “ความกลัว” ก่อน” ไม่ต้องอธิบายว่าความกลัวคืออะไร ทุกคนเคยกลัว และมีเรื่องให้กลัวแตกต่างกัน แต่มีข้อสังเกตว่า ความกลัวของแต่ละคนนั้น มีจุดร่วมตรงที่ช่วงเวลาที่กลัว จะเป็นมวลความรู้สึก “ก่อนเหตุการณ์จริง ” ซึ่งเป็นการกลัวในผลลัพธ์ที่คาดการณ์ไปเอง มากกว่าผลกระทบจริงๆ ของมันเสียอีก คนดูหนังผี ความกลัวจะพุ่งก่อนเจอฉากผี แต่พอฉากผีโผล่มาจริงๆ ความรู้สึกกลัวจะเริ่มลดลง ความกลัวในสิ่งอื่นๆ ก็เหมือนกัน คือ ณ ขณะที่เหตุการณ์นั้นเกิดขึ้น และดำเนินไป ความกลัวค่อยๆ ลดลง (อาจจะเปลี่ยนไปเป็นความกังวล หรือความโล่งใจ ขึ้นกับผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น) 

key-succes

ถ้านำข้อสังเกตนี้มาถามในชีวิต ในการทำงาน หรือครอบครัว ว่าเรากลัวอะไรนั้น ผมอาจจะสรุปได้ว่า เรา “กลัวการเปลี่ยนแปลง” เพราะเรา “จินตนาการ” ว่าเหตุการณ์นั้นจะทำให้ชีวิตเราแย่ลงในอนาคต ในทางกลับกัน เราจะไม่กลัวการเปลี่ยนแปลง หรือเหตุการณ์ใดๆ ที่คาดว่าจะทำให้อนาคตดีขึ้น

อยากกล้าให้เจอคู่แข่ง คู่แข่งในที่นี้หมายถึง “เหตุการณ์” ที่ทำให้คุณกลัว เพราะทำให้จินตนาการว่า อนาคตคุณจะแย่ลง ถ้าเป็นเช่นนั้น ก็สามารถแก้ได้ 2 วิธี คือ ปรับทัศนคติเกี่ยวกับความกลัว และเจอกับมันบ่อยๆ จนชินและเลิกกลัวไปเอง เราได้ยินเรื่องการปรับทัศนคติมาเยอะแล้ว ดังนั้นจะเล่าถึงวิธีที่ 2 คือ เจอกับสิ่งที่ทำให้กลัวบ่อยๆ จนชิน และเลิกกลัวไปเอง

ผมขอเล่าเรื่องตัวเองให้ฟัง ตอนทำ eCommerce ในปีที่ 3 แม้ยอดขายเป็นไปตามแผน และมีแต่คนชม แต่ก็เป็นธุรกิจขนาดเล็กมากถึงแม้จะเห็นโอกาส แต่ลึกๆ ผมไม่กล้าเสี่ยง ไม่ว่าจะเสี่ยงขายสินค้า IT ที่จะสร้างความเสียหายมากถ้าขายไม่ออก หรือเสี่ยงเพิ่มคน ที่เป็นต้นทุน คงที่ในทุกๆ เดือน ผมเสียเวลาถึง 3 ปีให้กับความกลัว และความสบายอยู่ในที่ที่มั่นคง แต่สุดท้ายเมื่อมองเห็นได้ว่า ความเสี่ยงที่สุดแล้วคือการไม่เสี่ยงอะไรเลย ผมจึงเดินหน้าเผชิญความกลัวนั้น ด้วยการเพิ่มคนอีกเท่าตัว และเริ่มขายสินค้า IT ซึ่งต้องสต็อกสินค้ามูลค่าหลายล้านบาท ซึ่งถ้าขายไม่ออก มันจะนอนนิ่งรอขนไปทิ้งอย่างเดียว ก่อนจะเริ่มนั้น ซัพพลายเออร์ที่ขายสินค้า IT ให้ผมก็กระซิบว่า เว็บ eCommerce ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งก็จะรุกสินค้า IT แบบเดียวกับที่ผมคิดเลย กลัวไหมล่ะครับ

จุดที่สำคัญในการปะทะกับความกลัว ก็คือการ “รู้ตัวว่า รู้สึกกลัว” หรือการกลัวอย่างมีสติ คือเมื่อรู้ตัวว่ากำลังกลัว เราจะกลัวน้อยลง ไม่งงใช่ไหม ผลลัพธ์จากการเผชิญกับความกลัวนั้น นำไปสู่ความกลัวอีกหลายอย่าง และความล้มเหลวเล็กๆ อีกเป็นจำนวนมากมาให้ แต่ในภาพรวมแล้ว การตัดสินใจครั้งนั้น ถึงทำให้ธุรกิจเติบโตเป็นหลักร้อยล้านในอีก 4 ปีต่อมา และความภูมิใจอีกอย่างหนึ่งคือ จนกระทั่งทุกวันนี้ เว็บ eCommerce ขนาดใหญ่แห่งนั้น ก็ยังมียอดขายน้อยกว่าเว็บของผม เมื่อคุณต้องเจอกับคู่แข่ง หรือเหตุการณ์ที่มีท่าทางจะเลวร้าย ขอให้กุมสติให้มั่น รู้ทันความรู้สึก ลืมตาให้กว้าง ให้กำลังใจตัวเองบ่อยๆ แล้วเดินหน้าเผชิญเหตุการณ์นั้นอย่าง “รู้ตัวว่า รู้สึกกลัว”

เมื่อคุณทำแบบนี้บ่อยๆ จนชินกับความกลัวไปแล้ว วันหนึ่งเมื่อตื่นขึ้นมา คุณจะมีความกล้าอยู่กับตัว และมีความกลัวเป็นเพื่อน เมื่อนั้น ขอให้มอบความกล้านี้ให้คนอื่นๆ เพื่อจะได้เข้าใจถึงความกล้าที่อยู่เหนือ ขึ้นไปอีกขั้น แท้จริงที่ว่า  “ผู้กล้า มิใช่คนที่กล้าหาญที่สุด หากคือผู้ที่ทำให้คนอื่นกล้าหาญขึ้นมาได้ต่างหาก” คราวหน้า เป็นเรื่องสุดท้ายในซีรีส์ คือ “อยากแกร่ง ให้รับแรงกดดัน”

เรียบเรียงโดย Facebook.com/Parinest

 

 

ที่มา arip

 

 

 

โปรแกรมหวย