Share

4 เหตุผลที่ทำให้ Macbook Pro นั้นไม่ Pro เอาเสียเลย

 

4 เหตุผลที่ทำให้ Macbook Pro นั้นไม่ Pro เอาเสียเลย
 

 

 

Apple วางตำแหน่งของ MacBook Pro เอาไว้เป็นโน๊ตบุ๊คระดับสูง สำหรับมืออาชีพที่ต้องการเครื่องแรงๆ มาทำงาน แต่ทว่า MacBook Pro รุ่นล่าสุดนั้น กลับไม่ทำให้มืออาชีพหลายคนไม่รู้สึกเช่นนั้น จะมีเหตุผลอะไรบ้าง มาดูกัน1. USB-C ยังไม่ดีพอสำหรับใช้งานเป็นพอร์ทหลักในปัจจุบันนี้

4 เหตุผลที่ทำให้ Macbook Pro นั้นไม่ Pro เอาเสียเลย

ปัญหาใหญ่ที่หลายคนกล่าวถึงเป็นอันดับต้นๆ ก็คือ การที่ MacBook Pro มีเพียงพอร์ทแบบ USB-C ให้ใช้งานเท่านั้น และไม่มีช่องอื่นให้ใช้อีกแล้วนอกจากช่องเสียบหูฟัง

เรายอมรับว่า USB-C นั้นเป็นพอร์ทที่มีสมรรถภาพสูงและมีอนาคตที่สดใสอย่างไม่ต้องสงสัย มันทำงานได้หลายอย่าง ทั้งจ่ายไฟ, ต่อหน้าจอ และรับส่งข้อมูลด้วยความเร็วสูง แต่ว่า ณ ตอนนี้ มันยังไม่เป็นที่นิยมในปัจจุบันนัก ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ ยังคงใช้ USB-A กันอยู่ และอุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่ใช้ทำงานก็ยังคงมีรูปแบบเป็น USB-A อยู่เช่นกัน ซึ่งเราคิดว่า อย่างน้อย Apple น่าจะให้พอร์ท USB-A มาสัก 1 ช่อง ใน MacBook Pro รุ่นล่าสุด

ทางออกของผู้ใช้งาน MacBook Pro รุ่นใหม่ คือ ต้องซื้ออะแดปเตอร์เพิ่ม ซึ่งมีราคาแพง (แต่ตอนนี้ Apple ประกาศลดราคาถึงสิ้นปี), หน้าตาไม่สวยงาม แถมยังไม่สะดวกอีกต่างหาก

2. แรมขนาด 16GB มันไม่เพียงพอต่อการใช้งาน

4 เหตุผลที่ทำให้ Macbook Pro นั้นไม่ Pro เอาเสียเลย

 

MacBook Pro รุ่นใหม่ มาพร้อมแรมขนาด 8GB มันก็เพียงพอต่อผู้ใช้งานส่วนใหญ่ และสามารถอัพเกรดเพิ่มได้สูงสุดเป็น 16GB ปัญหาคือ แรมขนาด 16GB นั้นไม่เพียงพอต่อการทำงานระดับมืออาชีพ

นักเขียนโปรแกรมและนักตัดต่อวิดีโอ สามารถใช้ประโยชน์จากแรมขนาด 32GB ในการทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องการทำงานแบบมัลติทาสกิ้ง

โดยเหตุผลของ Apple ที่ให้แรมมาสูงสุดแค่ 16GB คือ เรื่องความสิ้นเปลืองพลังงานของแบตเตอรี่ แต่เราคิดว่าต่อให้ใช้แรม 32GB แล้ว สามารถใช้งาน MacBook Pro ได้แค่ 8 ชั่วโมง จากเดิม 10 ชั่วโมง มันก็ยังคุ้มค่าอยู่ดี

ทั้งนี้มีการคาดการณ์ว่า Apple น่าจะเปิดตัว MacBook Pro แรม 32GB ในปีหน้า โดยใช้ซีพียูรุ่นใหม่ Cannonlake ของอินเทลที่ประหยัดพลังงานกว่าเดิม

3. ข้อเสียของ Touch Bar 

4 เหตุผลที่ทำให้ Macbook Pro นั้นไม่ Pro เอาเสียเลย

ของเล่นใหม่ที่ Apple ใช้โปรโมท MacBook Pro อย่าง Touch Bar มีความน่าสนใจในแง่ที่จะช่วยให้การทำงานสะดวกขึ้นมาก งานบางอย่างเมื่อสั่งผ่าน Touch Bar จะสะดวกขึ้นมาก แต่ว่ามันก็มีข้อเสียอยู่ด้วยเช่นกัน 

นั่นก็คือ ปุ่ม Fn ที่หายไป และปุ่มแบบจำลองบนหน้าจอ ก็ต้องอาศัยการก้มลงมามองที่แป้นเพื่อกด มีบางคนให้ความเห็นว่าจริงๆ Apple จะทำ Touch Bar ไว้เหนือปุ่ม Fn ก็ทำได้ และน่าจะช่วยให้การทำงานสะดวกกว่าเดิมมากกว่าการที่ตัดปุ่ม Fn ออกไปเลย

4. การเชื่อมต่ออุปกรณ์ที่ไม่สอดคล้องกัน

4 เหตุผลที่ทำให้ Macbook Pro นั้นไม่ Pro เอาเสียเลย

Apple พยายามสร้างระบบ Ecosystem ของตนเองมานานนับปีด้วย iCloud เพื่อให้อุปกรณ์ทุกตัวสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างไร้ข้อจำกัด ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมา Apple ก็ทำได้ดี และดีขึ้นเรื่อยๆ แต่กับ MacBook Pro รุ่นล่าสุด มันเป็นอุปกรณ์ที่เหมือนจะแยกตัวออกไป

ตัวอย่างง่ายๆ เลย คุณไม่สามารถชาร์จ iPhone บน MacBook Pro ได้โดยตรง เนื่องจากสายชาร์จไอโฟนเป็น Lighting to USB ทางแก้ปัญหา คือ ต้องซื้ออะแดปเตอร์หรือสายชาร์จใหม่เป็น Lightning to USB-C

ด้านเสียงหูฟังของ iPhone ก็ไม่สามารถนำมาต่อกับ MacBook Pro ได้ ทางเดียวที่จะต่อได้แบบทั้งระบบ คือ ใช้หูฟังแบบไร้สายเพื่อเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth ซึ่งการจะใช้กับระบบของ Apple ให้สมบูรณ์ก็ต้องเป็นหูฟังที่มีชิป W1 ที่ในตอนนี้มีแค่ 4 รุ่นเท่านั้น คือ  BeatsX, PowerBeats, Beats Solo3 และ Apple AirPod ราคาเริ่มต้นถูกสุด คือ  $149.99 (ประมาณ 5,220 บาท) นอกจากจะแพงแล้วคุณภาพเสียงของ Beats และ Apple AIrPod ยังต่ำกว่าคู่แข่งมากอีกด้วย

ถ้าเราไม่เลือกการเชื่อมต่อแบบไร้สาย ก็มีอีกทาง คือ อาศัยอะแดปเตอร์ หรือ Hub ต่างๆ ซึ่งต้องซื้อแยกต่างหากในราคาค่อนข้างสูงแถมลำบากต่อการพกอีกด้วย


และนี่ คือ 4 เหตุผล ที่ทำให้เรารู้สึกว่า MacBook Pro นั้นไม่ Pro เอาเสียเลย


ที่มา : www.iphonehacks.com,thaiware
 
 
 
 
โปรแกรมหวย