วันพุธที่ 15 กุมภาพันธ์ 2017 เวลา 03:01

 
Share

ผู้เชี่ยวชาญเตือน! หลังพบช่องโหว่ในแอพฯ ของ iOS จำนวนมากที่อาจทำให้คุณถูกแฮกได้

 

ผู้เชี่ยวชาญเตือน! หลังพบช่องโหว่ในแอพฯ ของ iOS จำนวนมากที่อาจทำให้คุณถูกแฮกได้
 

 

 

ถึง iOS จะเป็นระบบปฏิบัติการที่ขึ้นชื่อลือชาเรื่องระบบการรักษาความปลอดภัยที่ยอดเยี่ยม แต่ก็อย่าได้ชะล่าใจไปหล่ะครับ เพราะรายงานผลการวิจัยด้านความปลอดภัยชิ้นล่าสุด เผยข้อมูลข้อผิดพลาดจากแอพพลิเคชั่นจำนวนมากทั้งใน iPhone และ iPad ที่อาจจะกลายเป็นช่องโหว่ เชื้อเชิญบรรดาแฮกเกอร์ให้มาเยี่ยมเยียนเครื่องของคุณ

ผู้เชี่ยวชาญเตือน! หลังพบช่องโหว่ในแอพฯ ของ iOS จำนวนมากที่อาจทำให้คุณถูกแฮกได้

วิลล์ สตราฟาค (Will Strafach) ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยในระบบปฏิบัติการ iOS กล่าวว่า การโจมตีของเหล่าโจรไซเบอร์ผ่านแอพฯ จำนวนมากเหล่านี้ ดำเนินการโดยใช้ TLS certificate ปลอมที่ได้สร้างขึ้นเพื่อการดักรับข้อมูลของเราไปไว้ที่เซิร์ฟเวอร์ของตน ก่อนจะส่งไปยังบริษัทเจ้าของแอพฯ ด้วยการแฮกระบบเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตด้วย Wi-Fi โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Wi-Fi สาธารณะ ผลที่เกิดขึ้นคือมันจะขัดขวางการเข้ารหัสข้อมูลที่ปลอดภัยมากอย่าง HTTPS แล้วพอ HTTPS ไม่ทำงาน ผนวกกับการที่ระบบรักษาความปลอดภัยของ iOS ก็ตรวจหาความผิดปกติทำนองนี้ไม่พบ ยิ่งทำให้การแฮกข้อมูลภายในเครื่องเป็นเรื่องหมูๆ ของบรรดาแฮกเกอร์เลย  

นอกจากนี้ วิลล์ ยังกล่าวเสริมอีกว่า ขณะนี้มีแอพฯ ไม่ต่ำกว่า 76 ตัว ที่สุ่มเสี่ยงจะโดนโจมตีจากช่องโหว่ดังกล่าว และอาจจะมีจำนวนอีกเป็นร้อยแอพฯ ที่แค่ยังหาไม่พบ ซึ่งระดับความรุนแรงของการถูกแฮกจากแอพฯ เหล่านี้ มันขึ้นอยู่กับประเภทของข้อมูลที่แอพฯ จะส่งกลับไปยังบริษัท โดยส่วนมากจะเป็นเพียงข้อมูลทั่วๆ ไป เช่น รายงานความบกพร่องที่เกิดขึ้นในแอพฯ (Crash report) เป็นต้น สำหรับรายชื่อของแอพฯ ที่เป็นปัญหานั้น วิลล์ ก็ไม่ได้มีการเปิดเผยแต่อย่างใด และเขาก็ได้แจ้งทางผู้พัฒนาแอพฯ ที่มีช่องโหว่ เพื่อให้แก้ไขปัญหาดังกล่าวแล้ว

เรื่องดังกล่าวนี้อาจจะเป็นเรื่องเข้าใจยากสักหน่อย แต่เอาเป็นว่าตอนนี้ใครจะพิมพ์จะกรอกข้อมูลอะไรลงในแอพฯ ควรใช้ความระมัดระวังเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะกับข้อมูลที่สำคัญ อย่างข้อมูลการเงิน ข้อมูลที่อยู่ ฯลฯ ไม่มีใครรู้หรอกครับว่าตนเองจะโดนแฮกเมื่อไร การป้องกันยังไงก็ดีกว่าการแก้ไข โดยผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยแนะนำว่า "หากต้องการกรอกข้อมูลสำคัญเหล่านี้ ควรใช้อินเทอร์เน็ตที่เชื่อมต่อแบบ Cellular (ใช้เน็ตบนมือถือ 3G/4G) จะมีความปลอดภัยมากกว่าการใช้งานอินเทอร์เน็ตที่เชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi สาธารณะ" ครับ 


ที่มา : www.pcmag.com , www.macrumors.com,thaiware

 

 

 

 

 

 

โปรแกรมเจ้ามือหวย