'Early Access' ระบบเกมใหม่ ที่ให้เกมเมอร์มีส่วนร่วม PDF พิมพ์ อีเมล
วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม 2013 เวลา 03:20

'Early Access' ระบบเกมใหม่ ที่ให้เกมเมอร์มีส่วนร่วม

วันนี้บน Steam ได้มีการเปิดเผยรูปแบบการจำหน่ายเกมแบบใหม่ที่เรียกว่า Early Access ซึ่งเป็นระบบที่เราสามารถซื้อเกมใหม่ๆ ได้ตั้งแต่ยังไม่กำหนดวางขาย โดยผู้เล่นสามารถติดต่อกับทางผู้พัฒนาเกมโดยตรงเพื่อแก้ไขเกมนั้นๆ ให้ออกมาในแบบที่ควรจะเป็น มาลองดูกันดีกว่าครับว่ามันมีดียังไง

Early Access

Early Access คืออะไร ?
ระบบนี้เป็นระบบใหม่ที่เพิ่งจะมีเมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นระบบการขายเกมที่ทำให้เกมเมอร์และำผู้พัฒนาเกมสามารถเข้าถึงกันได้ โดยตรง โดยเริ่มจากผู้พัฒนาส่งเกมเข้ามาในสตรีม โดยที่เกมนั้นยังอยู่ในช่วงพัฒนาอยู่ เกมเมอร์สามารถกดซื้อเกมและเข้าเล่นได้ทันที แต่เกมจะอยู่ในรูปแบบที่กำลังพัฒนาอยู่เท่านั้น อาจยังเล่นได้ไม่จบ หรืออาจเล่นจบแล้วแต่ยังไม่สมบูรณ์ เกมเมอร์สามารถเล่น และส่งคอมเม้นต์ให้ค่ายเกมได้ทันที ซึ่งค่ายเกมจะพิจารณานำไอเดียที่แฟนๆ คอมเม้นต์ไปแก้ไขตามสมควรเพื่อให้เกิดการพัฒนาเกมที่ดีที่สุด สำหรับเกมเมอร์ครับ

Early Access

เกมเมอร์มีส่วนเกี่ยวข้องยังไงบ้าง ?
เพียงแค่เชครายชื่อเกมจาก http://store.steampowered.com/genre/Early%20Access/ แล้ว ดูว่าเกมไหนที่เราชอบ หรือสนใจ ก็ซื้อเกมนั้นๆ หรือถ้าเป็นเกม Early Access ที่เปิดให้เข้าไปเล่นฟรี พวกเราก็สามารถเข้าไปเล่นได้ฟรีๆ เมื่อได้เล่นแล้ว พบบั๊กของเกม, เนื้อเรื่องที่ไม่สมเหตุสมผล, จุดที่ควรปรับเปลี่ยน ก็แจ้งให้กับทีมงานผู้พัฒนาทราบ โดยการถ่าย Screen Shot, หรือพิมอธิบาย ส่งไปในคอมมูนิตี้ของเกม ที่ทางผู้พัฒนาจะจัดทำไว้ให้

Early Access

เกมเมอร์ช่วยแก้ไขเกมได้มากแค่ไหน ?
สิ่งแรกที่เราควรจะดูก่อนเลยก็คือ เกมนั้นๆ เป็นเกมแนวไหน มีเกมเพลย์เป็นอย่างไร เพราะนั่นคือรูปแบบเกมที่ผู้พัฒนาตั้งใจสร้าง เราไม่สามารถขอให้ผู้พัฒนาเปลี่ยนแนวจากเกม FPS ให้เป็น RPG ได้ (เกรียนเกิน) สิ่งที่เกมเมอร์พอจะเปลี่ยนได้ต้องอยู่ในขอบเขตของเกมนั้นๆ ด้วย

Early Access

การแก้ไขเกมจะอัพเดตบ่อยแค่ไหน ?
เกมเมอร์สามารถเข้าไปดูประกาศอัพเดตแก้ไขต่างๆ ที่ทางผู้พัฒนาได้แก้ไขไปแล้ว ในหน้าร้านค้าของเกมนั้นๆ

Early Access

แบบนี้ราคาเกมจะเปลี่ยนไหม ?
สำหรับผู้พัฒนาบางค่าย อาจจะเปิดขาย Early Access ในราคาที่ถูกกว่าราคาจริง เพื่อให้เกมเมอร์เข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาเกมมากยิ่งขึ้น พอหมดช่วงทดสอบ ก็จะปรับราคาเป็นเหมือนเดิม  ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับทางผู้พัฒนาเองด้วย

Early Access

วิธีการแบบนี้เหมือน Pre-Purchase หรือเปล่า ?
ไม่เลย เพราะ Early Access คือการซื้อเกมนั้นมาแบบเต็มๆ แถมซื้อปุ๊ป ก็โหลดมาเล่นได้ปั๊ป แต่อาจจะเสียอารมณ์นิดหน่อยเพราะเกมยังไม่สมบูรณ์เท่านั้นเอง

Early Access

แล้วเกมจะวางขายได้เมื่อไร ?
เรื่องนี้อยู่ที่ตัวผู้พัฒนาเองว่าจะกำหนดวันวางขายเมื่อไร ผู้พัฒนาบางค่ายอาจจะวางแผนเอาไว้แล้วว่าจะใช้เวลา Early Access เมื่อไร แล้ววางขายตอนไหน บางค่ายก็อาจจะให้ Early Access ไปเรื่อยๆ จนกว่าเกมจะสมบูรณ์แล้วจริงๆ

Early Access

เกมเมอร์และผู้พัฒนาได้อะไรบ้าง ?

เกมเมอร์ ผู้พัฒนา
ได้เล่นเกมก่อนวางขายจริง และอาจได้เกมราคาถูกกว่าคนมาซื้อทีหลังอีกด้วย ได้รับฟังความคิดเห็นของเกมเมอร์ที่มีต่อเกมโดยตรง

ได้มีส่วนร่วมในการหา Bug และแก้ไขพัฒนาเกมที่ตัวเองชอบ

มีเกมเมอร์คอยช่วยเหลือค้นหา Bug ของเกมที่หลุด QC ไป
ได้ติดต่อพูดคุยกับทีมผู้พัฒนาโดยตรง ได้อัพเดตเกมตัวเองตามที่ตัวเองต้องการ
ได้เป็นหนึ่งในผู้สร้างผลงานเกมด้วย  

รายชื่อเกมที่ร่วมโครงการ Early Access

Early Access
1... 2... 3... KICK IT! (Drop That Beat Like an Ugly Baby)

Early Access
Arma III

Early Access
Drunken Robot Pornography

Early Access
Gear Up

Early Access
Gnomoria

Early Access
Kenshi

Early Access
Kerbal Space Program

Early Access
Kinetic Void

Early Access
Patterns

Early Access
Prison Architect

Early Access
StarForge

Early Access
Under the Ocean

ก็นับว่าเป็นมิติใหม่ของวงการเกม PC เลยล่ะครับ ที่ผู้พัฒนาออกมาใกล้ชิดกับเกมเมอร์มากขึ้น เพื่อสร้างเกมที่สุดยอดออกมา ทีนี้ก็หวังกันว่าจะมีเกมระดับบิ๊กๆ ออกมาให้พวกเรา Early Access แล้วรวมหัวกันแก้ไขให้ออกมาเป็นเกมที่ดีที่สุดให้ได้ คงจะดีไม่น้อยเลยล่ะครับ ถ้าเกมที่เราได้มีส่วนร่วมพัฒนา จะได้ติดเป็น Game of the Year สักเกมนึง ^^