Facebook เพิ่ม hashtag ชน Twitter PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย ใหม่   
วันพฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2013 เวลา 05:21

Facebook เพิ่ม hashtag ชน Twitter

      เฟสบุ๊ค (Facebook) ประกาศเพิ่มคุณสมบัติใหม่ นั่นก็คือ การใส่ hashtag (การใส่สัญลักษณ์ # หน้ากลุ่มคำสำหรับประเด็นหัวข้อทีได้รับความสนใจอย่างแพร่หลาย) ซึ่งจะทำให้หัวข้อ หรือประเด็นเหล่านี้ที่คุณกำหนดสามารถค้นหาได้โดยผู้ใช้คนอื่นๆ บนโซเชียลเน็ตเวิร์ก

     สำหรับใครที่เล่น Twitter ก็คงจะคุ้นเคยกันอย่างดีกับ hashtag เนื่องจากมันถูกใช้ในการจัดการหัวข้อสนทนาที่เป็นกระแสมานานแล้ว อย่างเช่น ตอนนี้ หากพบคำว่า #manofsteel ในข้อความที่โพสต์ หรือแชร์บนเครือข่ายสังคมออนไลน์ โดยเฉพาะใน Twitter มันก็จะหมายถึง เป็นข้อความที่พูดคุยเกี่ยวกับภาพยนตร์ที่กำลังจะเข้าฉายเรื่อง Superman นั่นเอง เมื่อผู้ใช้ค้นหาด้วย hashtag นี้ คุณก็จะเห็นข้อความสนทนาเกี่ยวกับหนังรีเมคล่าสุดของซูเปอร์แมนจากผู้คนทั่ว โลกนั่นเอง นอกจาก Twiiter จะใช้ hashtag แล้ว บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์อย่าง Tumblr, Pinterest และอื่นๆ ตลอดจน Google Plus ก็ใช้ hashtag ด้วยเหมือนกัน

     อ้างอิงข้อความในบล็อกของ Facebook ระบุว่า การเพิ่ม hashtag เข้าไปในบริการ ก็เพื่อช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าร่วมวงสนทนาในประเด็นต่างๆ ได้ง่ายขึ้น "ทุกวันนี้ ผู้ใช้เฟสบุ๊คหลายล้านคนแชร์ความคิด และเหตุการณ์ยิ่งใหญ่ที่เกิดขึ้นรอบๆ ตัวเขา ไม่ว่าจะเป็นการพูดถึงเรื่องที่ชื่นชอบอย่งรายการทีวี ทีมกีฬาที่โปรดปรานกับเพื่อนๆ (การเพิ่ม hashtag) เพื่อดึงประเด็นของการสนทนาเหล่านี้ขึ้นมาประกอบเป็นเรื่องราวที่คนทั่วไป สนใจ โดยเฉพาะเรื่องสาธารณะ บุคคล และข่าวต่างๆ" การเพิ่ม hashtag เข้าไปใน Facebook จะเริ่มใช้ได้ตั้งแต่วันพุธนี้เป็นต้นไป ผู้ใช้จะสามารถคลิกบน hashtag ใน Facebook และดูฟีดของเรื่องราวที่ผู้คนสนใจทั้งประเด็นข่าว และเหตุการณ์ต่างๆ ที่กำลังอยู่ในกระแส เฟสบุ๊คระบุอีกด้วยว่า ผู้ใช้ยังสามารถคลิกบน hashtag ที่เริ่มต้นจากบริการอื่นๆ อย่างเช่น Instagram (บริการแชร์ภาพที่ปัจจุบันเป็นของเฟสบุ๊ค) ได้อีกด้วย การค้นหาด้วย hashtag จะดึงโพสต์ต่างๆ เกี่ยวกับ tag ที่ถูกสร้างขึ้นโดยเพื่อนๆ และผู้ใช้คนอื่นๆ ที่เผยแพร่โพสต์แบบสาธารณะ (public posts) อย่างไรก็ตาม การให้บริการ hashtag ใหม่ของเฟสบุ๊คจะมีผู้ใช้ที่สามารถใช้ได้ตอนนี้ประมาณ 20% ที่เหลือจะค่อยๆ ทะยอยใช้ได้ ทางบริษัทยังกลาวอีกด้วยว่า มีแผนที่จะเพิ่มเติบบริการบน hashtag ในอนาคตอันใกล้นี้ด้วย อย่างช่น การชี้แนวนโน้ม (trending hashtags)