mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday150
mod_vvisit_counterYesterday247
mod_vvisit_counterThis week719
mod_vvisit_counterLast week1915
mod_vvisit_counterThis month4533
mod_vvisit_counterLast month7282
mod_vvisit_counterAll days285242
ลัทธินักฆ่าเอกภาพ ยืนยันทุกเวอร์ชั่นเท่าเทียมกัน PDF พิมพ์ อีเมล
วันพุธที่ 08 ตุลาคม 2014 เวลา 07:20

ลัทธินักฆ่าเอกภาพ ยืนยันทุกเวอร์ชั่นเท่าเทียมกัน

Assassin's Creed Unity

สงครามเย็นของเหล่าแฟนบอยเครื่องเกมนั้น ไม่ใช่เกิดขึ้นแค่ช่วงที่มีเครื่องเกมใหม่ๆ ออกมาวางขายเท่านั้น แต่มันมีทุกครั้งที่มีซอฟท์แวร์เกมใหม่ๆแบบ Multi-Platform ออกมาวางขายเช่นกัน โดยแฟนบอยมักจะเถียงกันมาโดยตลอดว่า เกมเดียวกันนี้ เล่นของเครื่องไหนภาพสวยสุด เฟรมเรตลื่นสุด รวมๆแล้วของใครดีกว่ากัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับฝีมือในการพัฒนาเกมของผู้พัฒนาและสเปกเครื่องเกมนั้นๆเป็น หลักครับ อย่างสมัยยุคที่แล้ว PS3 ก็จะเป็นเครื่องที่เกมมัลติจะกากสุด เพราะตัวเครื่องมีการวางโค้ดที่เฉพาะตัวและซับซ้อน ทำให้ยากต่อการพอร์ทและการพัฒนาลง แต่พอมาสมัย PS4 กลับกลายเป็นเครื่องที่มีเกมมัลติสวยสุดเพราะเปลี่ยนมาใช้โครงสร้างแบบเดียว กับ PC ค่ายเกมจึงพัฒนาเกมให้ได้ง่ายขึ้น แถมสเปกเครื่องก็สูงกว่าคู่แข่งด้วย โดยเราจะเห็นพวกคลิปเปรียบเทียบ Comparisons (การเปรียบเทียบ) ออกมาทุกครั้ง เมื่อมีเกม Multi-Platform

เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มีการเปรียบเทียบเกิดขึ้น ทางค่าย Ubisoft จึงประกาศว่า Assassin's Creed Unity เกมลัทธินักฆ่าเอกภาพ ภาคใหม่นี้จะเท่าเทียมกันทุกเครื่องให้สมกับชื่อภาคคือ เอกภาพ เป็นหนึ่งเดียวเท่าเทียมกันหมด ให้เข้ากับเนื้อเรื่องของเกมภาคนี้ด้วย ที่เป็นการปฎิวัติฝรั่งเศสไปสู่การปกครองแบบใหม่อย่างเท่าเทียมกัน

Assassin's Creed Unity

Vincent Pontbriand โปรดิวเซอร์ของ Assassin's Creed Unity ของทีม Ubisoft Montreal กล่าวว่าตัวเกมภาคนี้จะเหมือนกันหมด โดยจะมีความละเอียดภาพอยู่ที่ 900p resolution และเฟรมเรตที่ 30 FPS เหมือนกันหมดทั้ง PS4 และ XBone รวมไปถึง PC ด้วย (แต่ของ PC อาจมี Mod มาเพิ่มให้ภาพสวยขึ้นได้) สาเหตุที่เขาตัดสินใจทำแบบนี้ก็เพื่อความเท่าเทียมกันของคนเล่นเกมนี้ จะได้ไม่มีปัญหาโตเถียงกันว่า เครื่องไหนดีกว่ากัน เพราะมันจะเหมือนกันหมด จะได้ไม่สร้างความแตกแยก ใครสะดวกเล่นเวอร์ชั่นไหนก็เล่นเครื่องนั้นไป ไม่ต้องเถียงกันให้มีเรื่องและเสียเวลา เพราะเขาเข็ดจากตอนทำภาค Assassin's Creed 4 ซึ่งตอนนั้นเขาทำให้ PS4 มีความละเอียดภาพที่ 1080P ส่วน XBone ได้แค่ 900P เท่านั้น ก็เลยกลายเป็นประเด็นโต้เถียงกัน

นอกจากนี้เขายังกล่าวเพิ่มเติมว่า การที่ลดเหลือ 900p resolution และเฟรมเรต 30 FPS ไม่ได้เป็นการลดสเปกเกมเพื่อให้เท่าเทียมกันแต่อย่างใด ทว่าเท่านี้ก็รันเกมได้มากสุดแล้ว เพราะกราฟฟิกของ Assassin's Creed Unity เป็นภาคที่ทำลงเครื่องยุคใหม่อย่างแท้จริง สเกลของฉากและจำนวนตัวละครในฉากทั้งผู้เล่นและ AI มีจำนวนมากดุจเมืองจริงๆ ก็เลยทำให้ภาคนี้ทำความละเอียดภาพและเฟรมเรตไว้แค่นี้ เพราะไม่งั้นเครื่องอาจทำงานหนัก

ว่าแต่ทำไมตอนภาค PS3 กับ XB360 ทำไมไม่ทำให้มันเท่าเทียมกันด้วยล่ะครับ อย่าให้เห็น Assassin's Creed Rogue ของ XB360 ดีกว่าของ PS3 ละ Ubisoft

Assassin's Creed Unity

Source:

  • http://kotaku.com/ac-unity-will-have-same-specs-on-xbox-one-and-ps4-to-av-1643054770