Main Menu


Warning: Parameter 1 to modMainMenuHelper::buildXML() expected to be a reference, value given in C:\Inetpub\vhosts\richmantool.com\httpdocs\variety\libraries\joomla\cache\handler\callback.php on line 99
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday94
mod_vvisit_counterYesterday235
mod_vvisit_counterThis week329
mod_vvisit_counterLast week1438
mod_vvisit_counterThis month4183
mod_vvisit_counterLast month7521
mod_vvisit_counterAll days277610
เฟสบุ๊คเพิ่มส่ง"บัตรของขวัญ"ให้เพื่อนได้ PDF พิมพ์ อีเมล
วันเสาร์ที่ 02 กุมภาพันธ์ 2013 เวลา 03:22

เฟสบุ๊คเพิ่มส่ง"บัตรของขวัญ"ให้เพื่อนได้

     เฟสบุ๊ค (Facebook) รุกหนัก นอกจากเร่งพัฒนาในส่วนของบริการบนโมบายให้ดีขึ้นไปอีก เนื่องจากกำลังสร้างรายได้ให้กับทางบริษัทแล้ว บริการอื่นๆ ที่ทำให้เฟสบุ๊คมีโอกาสสร้างรายได้มากขึ้นอย่างเช่น Facebook Gifts ยังได้รับการต่อยอดด้วยการเพิ่ม "บัตรของขวัญ" (Gift cards) ในรูปแบบของบัตรพลาสติกที่ให้คุณสามารถสั่งซื้อ และส่งให้เพื่อนได้ โดยเพื่อนของคุณจะได้นำไปใช้ในการแลกซื้อสินค้า หรือรับประทานอาหารในภัตตาคารได้อีกด้วย

     อย่างไรก็ตาม ในระยะเริ่มต้น บริการ Facebook Gift Cards จะใช้ได้กับห้างร้าน และภัตตาคารแค่ 4 รายเท่านั้น ได้แก่ ห้างสรรพสินค้าทาร์เก็ต ร้านสมูทตี้แจมบาจูส ร้านขายเครื่องสำอางค์เซ โฟร่า และภัตตาคารอาหารอิตาเลียนอย่างดิโอลีฟการ์เด้น ซึ่งหากสมาชิกเคยนึกอยากส่งสมูทตี้ หรือเครื่องสำอางค์ให้ในวันเกิดของเพื่อน คุณก็สามารถทำได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่ซื้อ Gift cards เพื่อส่งให้เพื่อนบนเฟสบุ๊ค โดยเพื่อนของคุณจะได้รับเมสเสจว่าจะได้รับบัตรของขวัญดังกล่าวจากคุณ ซึ่งจำนวนเงินจะถูกโหลดเขาไปในบัตรพลาสติกที่ส่งให้ทางเมล์ ผู้รับจะสามารถนำบัตรไปที่ร้านค้า เพื่อใช้แทนเงินสดซื้อสินค้าได้ นับเป็นการเชื่อมโลกการค้าบนอินเทอร์เน็ตกับรูปแบบการทำธุรกิจเดิมๆ ได้อย่างน่าสนใจมากทีเดียว

     สำหรับ ในระยะเริ่มต้น Facebook จะให้บริการนี้กับลูกค้าในสหรัฐฯ โดยผู้ให้บัตรของขวัญจะสามารถเลือกร้านค้าที่ต้องการกับจำนวนเงินที่ใส่เข้า ไปในบัตรได้ เช่น มูลค่าบัตรห้าเหรียญฯ สำหรับเครื่องดื่มที่ร้านแจมบ้าจูส และยีสิบเหรียญฯ สำหรับการซื้อสินค้าที่ห้างทาร์เก็ต เป็นต้น ผู้รับสามารถตรวจสอบมูลค่าในบัตรของขวัญได้จากเฟสบุ๊คแอพฯ อย่างไรก็ตาม ผู้รับจะไม่สามารถเปลี่ยนร้าน หรือรายการสินค้าที่กำหนดไว้ในบัตรได้ ทั้งนี้การเติมเงินเข้าไปในบัตรครั้งต่อไปจะยังคงใช้บัตรเดิม ก่อนหน้านี้ เฟสบุ๊คได้เปิดบริการส่งของขวัญ หรือ Facebook Gifts เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว โดยของขวัญที่ส่งให้ได้ก็จะเป็นพวกตุ๊กตา ช็อคโกแลต ดอกไม้ หรือไวน์ รวมถึงบัตรของขวัญของสตาร์บั๊ค และไอจูนส์ ซึ่งบัตรของขวัญที่ Facebook เพิ่มเข้ามาในบริการล่าสุดจะไม่เหมือนกัน เนื่องจากมันเป็นบัตรของเฟสบุ๊คที่ใช้กับห้างร้าน ภัตตาคารต่างๆ และเชื่อมโยงการทำงานกับแอพเฟสบุ๊ค

     แม้ว่าผู้ใข้จะสามารถตรวจสอบมูลค่าในบัตรจากแอพฯ บนสมาร์ทโฟนได้ แต่มันไม่มีตัวเลือกสำหรับการจ่ายผ่านมือถือในขณะนี้ เนื่องจากปัจจุบัน Facebook cards ยังไม่สามารถทำงานร่วมกับเทคโนโลยีการชำระค่าบริการบนอุปกรณ์โมบายอย่าง เช่น เอ็นเอฟซี คิวอาร์โค้ด หรือบาร์โค้ด ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคสามารถจ่ายค่าสินค้า และบริการผ่านมือถือได้เลย ในขณะที่ Facebook Gift Cards ยังคงทำงานด้วยกลไกแบบเก่าๆ นั่นคือ บัตรพลาสติกพร้อมแถบแม่เหล็กที่ยังคงมีการใช้งานที่แพร่หลายกว่าในสหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม การให้บริการลักษณะนี้จะมีเรื่องของความเป็นส่วนตัวเข้ามาเกียวข้องด้วย เนื่องจากผู้รับบัตรจะต้องแชร์ที่อยู่ที่บ้านกับทางเฟสบุ๊ค ซึ่งอาจทำให้ผู้ใช้หลายๆ คนไม่สะดวกใจ